Hướng dẫn tính toán chính xác số lượng gạch ốp lát sử dụng

Khi bạn có nhu cầu sử dụng gạch ốp lát cho ngôi nhà của mình việc tính toán số lượng gạch cần mua là điều vô cùng quan trọng để tránh trường hợp thừa thiếu khi thi công làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện của công trình và phát sinh thêm chi phí. Bài viết dưới đây chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn có thể xác định được lượng gạch ốp lát cần mua.

Xác định diện tích cần ốp lát

Sử dụng thước đo diện tích để xác định chính xác diện tích cần ốp lát hoặc đọc bản vẽ, từ đó có thể tính được số lượng gạch cần dùng tùy thuộc vào kích thước gạch. Đối với nền nhà, diện tích cần lát được tính rất đơn giản bằng cách nhân chiều dài với chiều rộng mặt sàn. 

Lưu ý phải trừ đi phần diện tích không cần sử dụng gạch lát nền (ví dụ như những khu vực sử dụng gạch trang trí). Nếu căn phòng có các chi tiết kiến trúc như cột trụ, cầu thang, kệ bếp, giếng trời hoặc các tiểu cảnh trang trí,… thì cũng cần tính diện tích của các khu vực này để trừ đi trong lượng gạch lát ban đầu đã tính.

Ngoài ra cũng cần tính đến diện tích sử dụng các loại gạch góc, gạch viền. Cuối cùng số lượng gạch lát cần dùng sẽ trừ đi diện tích sử dụng các loại gạch trang trí tương đương.

Chọn kích thước gạch phù hợp với diện tích không gian

Tùy vào diện tích không gian cần ốp lát chúng ta sẽ lựa chọn các loại gạch có kích thước phù hợp để đảm bảo tính năng, thẩm mỹ của căn phòng. Không gian có diện tích rộng thì có thể sử dụng gạch có kích thước lớn như 60×60, 80×80,… Ngược lại, đối với những không gian chật hẹp có thể sử dụng gạch kích thước nhỏ hơn để ốp lát (30×30,…)

Đó là vấn đề về kích thước và mẫu mã, bạn cũng nên quan tâm đến tính thẩm mỹ chung khi tiến hàng thiết kế. Không chỉ đơn giản là phù hợp về màu sắc, hoa văn mà mỗi viên gạch ốp lát khi ghép cạnh nhau thì cắt chúng theo kích thước ra sao để cho đồng bộ cũng là điều bạn nên lường trước.

Ước lượng số lượng gạch ốp lát cần sử dụng tránh lãng phí không cần thiết

Sau khi xác định được diện tích không gian và kích thước gạch, chúng ta có thể ước lượng được một cách tương đối chính xác số lượng gạch cần dùng. Ngoài ra, cần quan tâm đến tính thẩm mỹ của công trình không chỉ đơn giản là về màu sắc, hoa văn của mỗi viên gạch khi ghép cạnh nhau mà còn phải phù hợp với sở thích, gu thẩm mỹ của gia chủ.

Những lưu ý khi ốp tường bạn cần phải biết

  • Với không gian phòng bếp, nhà vệ sinh thì nên ốp toàn bộ bức tường, chỉ trừ những vị trí cần lắp thiết bị nội thất.
  • Với không gian phòng khách hay phòng ngủ thì tùy thuộc vào điều kiện cũng như sở thích cá nhân sẽ ốp một phần hoặc cả bức tường.
  • Sau khi tính được số lượng gạch cần mua, các bạn nên mua dư thêm từ 1 đến 2 thùng để phòng tránh trong các trường hợp bị hư hại trong quá trình vận chuyển, cắt gạch…
  • Nếu công trình có số gạch lớn, nên chia thành nhiều đợt, để có thể chốt lượng gạch vào đợt cuối cùng sẽ giúp mua đủ nhất.
  • Với các không gian có phần diện tích phức tạp, hãy phân thành các hành nhỏ hơn để tính toán dễ dàng nhất.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ các công thức về cách tính gạch ốp tường, lát sàn theo số viên và hộp cho các gia đình. Với những thông tin này, hi vọng các gia đình sẽ tính toán được số lượng cần thiết chuẩn xác nhất theo từng khu vực của mình. Hoặc bạn cảm thấy khó khăn trong việc ước tính gạch ốp lát có thể gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và tân tình

HOTTLINE:  MR. KHÁNH – 093.565.6681

  • 725/52/19 Đường Trường Trinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Mobile: 093 5656 681 . gặp Mr Khánh
  • Email: [email protected]
  • Website: www.sonnuocgiatot.com
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...